Apple, Samsung và câu chuyện sản xuất vi xử lý di động

Tại sao Apple lại giao trọng trách sản xuất vi xử lý cho Samsung? Tại sao Samsung lại chấp nhận sản xuất chip cho đối thủ lớn nhất của mình? Hãy cùng Techz bàn luận về vấn đề này.

Samsung và Apple là hai đối trọng hàng đầu trong ngành công nghiệp công nghệ cao nói chung và công nghiệp di động nói riêng. Đối với Apple, họ có sức mạnh về công nghệ, về thương hiệu, về sức thu hút đối với người tiêu dùng nhưng lại thiếu đi những nhà máy sản xuất có quy mô lớn nhằm đảm bảo năng suất sản xuất thiết bị. Còn về phía Samsung, họ có trong tay mọi thứ nhưng lại đang gặp nhiều khó khăn việc triển khai sản phẩm do các đối thủ đang và đã lớn mạnh trong những năm gần đây. Ở thị trường cao cấp, Samsung đang gặp phải Apple rất mạnh mẽ, về phân khúc thấp hơn, hãng điện tử Hàn Quốc đang dần thất thế trước kẻ mới nổi Xiaomi, ASUS hay LG và Sony.

Hai đối trọng trên thị trường thiết bị di động. Ảnh: Internet

Samsung vẫn có thể tự mình sản xuất và đưa ra thị trường những công nghệ mới nhất nhờ sức mạnh vốn có của mình. Còn với Apple, hãng không thể đứng vững nếu không có những đối tác sản xuất đặc biệt quan trọng như Foxconn, TSMC (công ty sản xuất vi xử lý của Đài Loan), GlobalFoundries hay chính đối thủ lớn nhất của mình, Samsung. Vậy tại sao Samsung lại đồng ý làm vi xử lý cho Apple và ngược lại?

APPLE CẦN MỘT ĐỐI TÁC LỚN NHƯ SAMSUNG

Trong nhiều năm trở lại đây, Apple luôn đứng số một về doanh thu cũng như doanh số thiết bị trên toàn thế giới. Tất nhiên, để đảm bảo được điều này, Apple đã phải làm việc cật lực với nhiều đối tác lớn trên toàn cầu. Foxconn được lựa chọn làm đối tác lắp ráp và sản xuất iPhone chính của Apple. Bên cạnh đó, hãng cũng liên tục đưa ra các yêu cầu dành cho các đối tác mới về việc triển khai nghiên cứu và chế tạo các thành phần, linh kiện cấu thành nên thiết bị của mình. Samsung, TSMC, GlobalFoundries là ba ứng cử viên Apple “chọn mặt, gửi vàng” trong quy trình sản xuất vi xử lý – trái tim của mỗi thiết bị. TSMC, GlobalFoundries có sức mạnh về công nghệ nhưng lại thiếu đi nguồn nhân lực dồi dào, những nhà máy lớn để đảm bảo doanh số của Apple, ít nhất là 2 năm trở lại đây.

Apple cần Samsung để đảm bảo cho khâu sản xuất vi xử lý. Ảnh: Internet

TSMC, GlobalFoundries có sức mạnh về công nghệ nhưng lại thiếu đi nguồn nhân lực dồi dào, những nhà máy lớn để đảm bảo doanh số của Apple, ít nhất là 2 năm trở lại đây.

Xuất phát từ iPhone 5, thời điểm mà Apple bắt đầu bùng nổ về doanh số bán hàng, liên tục dẫn đầu các bảng xếp hạng di động toàn cầu. Đỉnh điểm là thời điểm 3 tháng cuối năm ngoái, Apple bán được 74,5 triệu iPhone (chưa kể iPad), một con số vô tiền khoáng hậu trong lịch sự ngành công nghiệp công nghệ cao. Tất nhiên, con số đó sẽ không dừng lại trong thời gian tới và khi TSMC đang cảm thấy quá tải, còn GlobalFoundries còn chưa sẵn sàng cho một đơn hàng số lượng lớn (tiêu biểu là việc cháy hàng trong giai đoạn đầu bán ra sản phẩm do chuỗi cung ứng không đảm bảo), Samsung sẽ là đối tác cần thiết đối với Apple.

SAMSUNG CŨNG ĐANG CẦN MỘT VỊ KHÁCH NHƯ APPLE

Nếu chỉ tính riêng ngành công nghiệp điện tử, Samsung đang dẫn đầu tất cả với những công nghệ có thể nói là tiên tiến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, hãng điện tử Hàn Quốc còn có được sức mạnh đến từ các nhà máy sản xuất, các mối liên kết hàng đầu thế giới hiện nay. Tuy nhiên, trong năm 2014, Samsung đã vấp phải sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ khiến tình hình kinh doanh giảm sút nghiêm trọng. Trong những lúc như vậy, sự góp mặt của Apple với một đơn đặt hàng hấp dẫn sẽ là một cứu cánh dành cho Samsung, một bàn đạp để vượt lên trong năm tài chính 2015.

Samsung cần nguồn tiền khổng lồ từ Apple. Ảnh: GSMArena
Samsung cần nguồn tiền khổng lồ từ Apple. Ảnh: GSMArena

Sự góp mặt của Apple với một đơn đặt hàng hấp dẫn sẽ là một cứu cánh dành cho Samsung, một bàn đạp để vượt lên trong năm tài chính 2015.

Thay vì kế hoạch năm 2016 trước đó, Apple chính thức lựa chọn Samsung sản xuất vi xử lý A9 ngay trong năm nay. Đây là một chiến thắng lớn dành cho Sammy. Trước đó, Apple thay đổi công ty sản xuất hầu hết các chip cho iPhone và iPad từ Samsung sang TSMC và Samsung vẫn được thực hiện một tỷ lệ phần trăm nhỏ số lượng chip cho Apple. Điều này dẫn đến tổng lợi nhuận của Samsung tụt giảm nhanh chóng.

Theo thỏa thuận mới, Samsung sẽ sản xuất đến 80% số lượng chip cho iPhone và iPad vào năm tới. Thỏa thuận này mang đến giá trị tiền “tỷ” cho Samsung và làm bàn đạp để hãng có thể phát triển các mảng khác, đặc biệt là chào đón “sự trở lại của nhà vua” trên thị trường di động.

VÌ APPLE VÀ SAMSUNG CẦN CÓ NHAU

Cần phải khẳng định lại một điều, ở thời điểm hiện tại, không một nhà sản xuất nào (kể cả ODM và OEM) vượt mặt được hai cái tên Apple và Samsung trên thị trường thiết bị thông minh toàn thế giới. Hai đối thủ truyền kiếp, hai đối trọng, hai cán cân của thế giới đang cạnh tranh nhau từng chút một, từng thị trường cho đến từng cá nhân khác nhau. Không phủ nhận sự lớn mạnh của các hãng điện thoại khác, song, để vượt qua hai gã khổng lồ này, có lẽ sẽ còn rất lâu.

 

Tuy vậy, Samsung và Apple đang cùng nhau hợp tác để đảm bảo vị thế cho nhau trên toàn thế giới. Samsung sẵn sàng chê bai Apple trên phương diện truyền thông nhưng lại không bỏ qua những hợp đồng béo bở từ Cupertino. Ngược lại, Apple luôn dè bỉu Sammy trên các mặt báo, buổi lễ ra mắt sản phẩm mới nhưng lại luôn tìm đến hãng điện tử Hàn Quốc như một đối tác đầy tiềm năng.

Samsung cần tiền, Apple có và Apple cần một số lượng vi xử lý vô cùng lớn, Samsung sẵn sàng đáp ứng điều đó.

Apple sẵn sàng lựa chọn nhiều đối tác lớn để đảm bảo khâu sản xuất, tuy nhiên, điều này dẫn đến sự không đồng bộ về chất lượng sản phẩm cũng như khâu quản lý sẽ trở nên phức tạp hơn. Còn nếu phải lựa chọn một, không ai làm tốt hơn Samsung. Về phía mình, Sammy luôn muốn có được nguồn lợi nhuận để bổ sung thêm vào việc phát triển công nghệ mới, một sự bù đắp cho các mảng yếu kém. Một hợp đồng từ Apple với hàng tỷ USD đang đón chờ sẽ khiến hãng không thể làm ngơ. Samsung cần tiền, Apple có và Apple cần một số lượng vi xử lý vô cùng lớn, Samsung sẵn sàng đáp ứng điều đó.

Nguồn: Techz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *