Bàn phím laptop – thiết bị nhập xuất dữ liệu quan trọng

Laptop đang là một trong những sản phẩm công nghệ đang góp phần hữu hiệu trong học tập, giải trí cũng như giải quyết công việc. Và để cấu tạo nên sự hoàn hảo của sản phẩm này thì không thể thiếu đi bộ phận bàn phím laptop. Đây là một thiết bị nhập xuất dữ liệu quan trọng, giúp truyền tải thông tin mà người sử dụng tới hệ điều hành máy tính.

Bàn phím laptop

Bàn phím laptop thiết bị nhập xuất dữ liệu quan trọng

Cùng với chuột, màn hình,… bàn phím đã tạo nên sự hoàn hảo về thiết bị nhập xuất dữ liệu cho laptop. Bàn phím là tổ hợp sắp đặt các phím một cách khoa học với các ký tự được in, khắc trên phím.

Các nút trên bàn phím laptop được chia thành các nhóm:

  • Các phím chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H,….
  • Các phím lệnh từ F1 đến F12
  • Các phím điều khiển trang hiển thị: Insert, Delete, Home, End, Page Up, Page Down, các phím mũi tên
  • Các phím chức năng: Esc, Tab, Caps Lock, Enter, Backspace, phím Windows, phím Menu, phím Shift, Alt, Ctrl,…

Tất cả đã tạo nên sự hoàn hảo, giúp truyền tải được thông điệp mà con người muốn máy tính thực hiện.

Cách sử dụng bàn phím laptop

Với sự cải tiến cao về công nghệ, bàn phím hiện nay hiện đại hơn trước rất nhiều như có đèn led để có thể sử dụng trong phòng tối hay đêm khuya, độ nảy cao hoặc có tính chống tràn nước,… Tuy nhiên, để sử dụng bàn phím laptop được lâu dài bạn cần lưu ý:

Với các phím chức năng

Cách sử dụng bàn phím với các nút chức năng

Bạn nên nắm bắt kỹ từng chức năng phụ của chúng như hỗ trợ tăng giảm độ sáng màn hình, tắt màn hình, tăng giảm âm lượng, tắt âm lượng, chế độ máy bay,… Bạn xem biểu tượng trên từng phím để có thể dự đoán thêm chức năng của nó. Thường khi sử dụng chức năng này thì sẽ cần kết hợp với phím Fn.

Tắt chuột bàn phím

Laptop có phần chuột cảm ứng ngay phía dưới bàn phím. Trong trường hợp, bạn dùng chuột ngoài nhưng khi gõ bàn phím tay bạn lại vô tình chạm vào bàn chuột kia thì bạn có thể sử dụng tới chức năng tắt chuột bàn phím. Với mỗi thương hiệu laptop khác nhau sẽ có cách tắt tương ứng:

  • Tổ hợp phím Fn + Esc cho máy Lenovo
  • Tổ hợp phím Fn + F9 cho máy Asus
  • Tổ hợp phím Fn + F7 cho máy Acer

Vệ sinh bàn phím

Bạn nên thường xuyên tiến hành vệ sinh bàn phím laptop của mình. Bởi đây chính là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn sinh sôi, trú ngụ. Các bụi bẩn từ môi trường, các tế bào chết, mồ hôi, vi khuẩn,… từ tay con người truyền vào trong quá trình sử dụng. Nếu không tiến hành vệ sinh thì đây thực sự là một thiết bị rất bẩn mà bạn không hề chú ý tới. Chính vì vậy, bạn hãy tiến hành vệ sinh thường xuyên để giữ gìn bàn phím được tốt nhất cũng như tránh gây nguy hại cho cơ thể.

Bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím, bạn có thể dễ dàng mua chúng ở ngay các đơn vị cung cấp phụ tùng máy tính, đồ điện tử. Chẳng hề tốn nhiều tiền mà bạn đã giúp cho thiết bị nhập xuất dữ liệu này sạch sẽ và như mới.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bàn phím laptop. Hi vọng qua chúng, bạn có cái nhìn toàn diện hơn về bộ phận không thể thiếu của sản phẩm công nghệ tiên tiến laptop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *