Hướng dẫn cách tắt tính năng tự động cập nhật windows 10

huong dan tat chuc nang tu dong update window

Windows 10 chính thức được tung ra thị trường ngay hôm nay, trái với sự hy vọng và háo hực của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên cái gì mới cũng cần thời gian trải nghiệm và sữa lỗi để hoạt động tốt hơn.

Mấy hôm nay Việt Tech nhận được nhiều email hỏi về cách tắt chức năng  thông báo cập nhật trong windows 10. trong bài này sẽ hướng dẫn cách tắt tính năng này như thế nào.

Chức năng tự động cập nhật trên Windows 10 giúp thiết bị nhận được những bản vá lỗi mới nhất từ Microsoft, tuy nhiên chức năng này đôi khi cập nhật cả trình điều khiển mới dẫn đến tình trạng máy tính bị lỗi.

Trên Windows 10 Insider Preview, máy tính của bạn sẽ luôn được tự động tải về và cập nhật những tính năng mới, cũng như sửa những lỗi phát sinh do phiên bản này chưa hoàn thiện.

Mặc định, chức năng cập nhật này sẽ thực hiện một cách tự động, bạn không cần phải chọn cài hay không cài bản vá nào. Chính vì điều này mà hệ thống sẽ cập nhật những trình điều khiển phiên bản mới, và đôi lúc khiến cho thiết bị phát sinh lỗi do xung đột phần cứng do trình điều khiển mới không tương thích. Vậy làm cách này để ngăn chặn điều này và người dùng có thể tự chọn những bản cập nhật mới.

Gỡ bỏ trình điều khiển phát sinh lỗi

Nếu trình điều khiển hay bản cập nhật mới cài khiến cho máy tính có dấu hiệu bất ổn, thì bạn nên gỡ bỏ đi bằng cách:

– Nhấn chuột phải lên My Computer > Properties > chuyển sang thẻ Device Manager, hoặc bạn có thể tìm kiếm với từ khóa “Device Manager” trên công vụ Search.

windows-10-2-1
Gỡ bỏ trình điều khiển mới trên Windows 10.

– Tìm đến mục chứa tên trình điều khiển vừa mới cập nhật và gây ra lỗi (bạn có thể dựa trên dấu hiệu để phán đoán việc này) > nhấn chuột phải và chọn Uninstall để gỡ bỏ. Thông báo Confirm Device Uninstallhiện ra bạn hãy đánh dấu chọn trước Delete the driver software for this device if available > nhấn OK để xác nhận xóa.

windows-10-5
Xóa tất cả trình điều khiển dành cho phần cứng này.

– Khởi động lại máy tính để hệ thống cập nhật lại thay đổi.Gỡ bỏ bản cập nhật không mong muốn

Để gỡ bỏ những bản cập nhật không mong muốn (bản cập nhật khiến máy chạy chậm chẳng hạn) thì bạn hãy chạy tiện ích Search và tìm kiếm với từ khóa “View Installed Updates” > nhấn vào kết quả View Installed Updates – Control Panel trong kết quả tìm kiếm.

– Nhấn chuột phải lên bản cập nhật muốn gỡ bỏ và chọn Uninstall và khởi động lại máy tính là xong.

windows-10-1-1
Gỡ bỏ bản cập nhật phát sinh lỗi trên Windows 10.

Ngăn không cho tự động cập nhậtMicrosoft vừa phát hành một công cụ có tên Show or hide updates giúp người dùng có thể chủ động chọn cài hoặc không cài các bản cập nhật mới.

Sau khi tải về ứng dụng tại đây, bạn khởi động tiện ích này lên. Tại đây có hai tùy chọn Hide updates(Windows sẽ không cập nhật các bản cập nhật được thiết lập ẩn) và Show hidden updates (chọn các bản cập nhật để hệ thống tự động tải về và cài).

win10-tool-showhide-update-1

Để hệ thống không tự động cập nhật các trình điều khiển làm cho máy tính phát sinh lỗi thì bạn nhấn tùy chọn Hide updates > đánh dấu chọn trước các bản cập nhật mới > nhấn Next và làm theo hướng dẫn.

win10-tool-showhide-update-2win10-tool-showhide-update-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *