Kinh Nghiệm Cấp Cứu Khi Laptop Bị Vô Nước

Nếu một ngày nào đó chẳng may laptop của bạn bị nước hoặc chất lỏng khác đổ vào thì bạn sẽ làm gì để giảm bớt thiệt hại do chúng gây ra? Có nhiều lý do khiến laptop của bạn dễ bị ướt bởi nước hoặc những chất lỏng khác như: Nước, cà phê, nước ngọt…

xu_ly_laptop_vo_nuoc_Fotor

Tất nhiên nếu bạn cẩn thận hoặc bạn không biết về kỹ thuật thì bạn phải mang đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa gần nhất và sớm nhất. Nhưng trước khi mang máy đi, phương pháp sơ cứu khẩn cấp là rất quan trọng.

Sau đây Việt Tech xin tư vấn các bạn một vài phương pháp bạn cần làm ngay khi máy tính bị dính nước:

Bước 1: Xử lý nhanh khi máy bị vào nước

*  Đối với laptop đang hoạt động.

1. Nếu máy tính đang chạy  mà bị nước hoặc chất lỏng đổ trực tiếp vào bàn phím (dù cắm nguồn hay dùng pin) : Bạn nhanh tay mở rộng hết cỡ màn hình vàlật úp laptop xuống  để nước chảy ra ngoài và tránh nước chảy vào khe bàn phím xuống mainboard của máy.

 1. Rút nguồn (nếu đang sạc) ra khỏi máy ở vị trí cắm vào máy và tắt máy bằng cách tháo pin của máy tính ra ngay lập tức, không bấm bất cứ thao tác nào tren bàn phím.
 2. Lần lượt ngắt tất cả các kết nối tới máy tính như các thiết bị ngoại vi, các kết nối qua cổng USB, Wire Fire và các cổng khác
 3. Nếu có nước dính trên sạc nguồn hay pin, hãy lau thật sạch và để ra một chỗ khác. Việc bị dính nước có thể khiến nguồn và pin máy tính bị hỏng, cháy nổ dẫn đến phải sửa chữa hoặc mua mới.

Đối với laptop đang tắt.
1. Cũng tiến hành tháo pin và đầu sạc ra khỏi laptop

2. Tháo các thiết bị đi kèm như chuột, bàn phím, cáp vga, cáp mạng…

Bước 2: Vệ sinh làm sạch nước ở bề mặt ngoài

 1. Sau đó các bạn có thể dùng khăn khô dễ thấm nước để lau tất cả những chỗ bị ướt trên máy, kể cả bàn phím. Nếu nước đổ vào bàn phím, màn hình thì mình khuyên các bạn nên lau máy trong tư thế úp xuống để tránh rủi ro. Tiếp theo thì tùy thuộc vào kỹ năng của bạn,tùy theo mức độ nhiễm nước nhiều hay ít rồi mới thực hiên các bước kế tiếp theo nhé!
 2. Hãy tháo rời tất cả các loại card nối với máy, HDD và đầu đọc đĩa DVD/CD để lau sạch. Cẩn thận lau cả khe cắm bằng bông là cần thiết, nhưng tránh để sót lại bông trong khi lau.
  3. Làm khô các các linh kiện bộ nhớ, ghi nhớ kỹ vị trí của chúng rồi đặt sang bên. Bối rối quá sẽ khiến bạn làm trước quên sau, nên tốt nhất, khi tháo máy bạn nên đọc kỹ vị trí các bộ phận trong sách hướng dẫn,tốt nhất là có hình minh họa đi kèm. Một tấm ảnh chụp các bộ phận của máy trước khi tháo ra cũng là không thừa.
  4. Để máy mở ở nơi thông thoáng, kê cao. Giữ nguyên quá trình này 24 tiếng, có thể dùng quạt cho khô nhưng không nên sấy hoặc phơi nắng ở nhiệt độ cao sẽ làm cho linh kiện bị cong, vênh.
 3. Đảm bảo rằng tất cả các linh kiện đã khô ráo, Kiểm tra từng linh kiện như RAM, ổ cứng, card wifi, pin xem có gì bất thường không. Sau đó bạn tiến hành ráp máy trở lại.

Bước 4: Khởi động máy và kiểm tra 

9. Khi thực hiện việc khởi động lại máy tính 24 giờ sau, hãy dùng pin trước khi sử dụng nguồn điện. Nếu cẩn thận bạn hãy đưa máy đến một trung tâm sửa chữa kiểm tra để chắc chắn không phải chi phí thêm cho những hỏng hóc có thể xảy ra về sau.

Một vài lưu ý:

 • Trong trường hợp rủi ro ngay khi tiếp xúc với nước, một số linh kiện đã bị hư. Do đó bạn chỉ còn cách đem máy đến cấp cứu tại các trung tâm sửa laptop uy tín
 • Quá trình tháo máy không hề đơn gián, tốt nhất nên làm cẩn thận. Nếu không tự tin vào khả năng của mình, hãy liên hệ đến các dịch vụ sửa laptop gần nhất.
 • Một số máy pin không thể tháo rời, lúc vào nước bạn nên giữ phím power để tắt máy.
 • Để phòng tránh bạn nên giữ máy tránh xa các vật dụng chứa nước. Có thể sử dụng miếng lót bàn phím bằng nhựa dẻo để hạn chế bớt nguy cơ nước đổ lên bàn phím

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *