Ổ cứng SSD – HDD

Ổ cứng là một thành phần rất quan trọng trong cấu tạo của máy tính. Toàn bộ dữ liệu của người sử dụng đều được lưu trữ trong ổ cứng và những dữ liệu này được truy xuất rất thường xuyên. Do đó, các nhà sản xuất luôn không ngừng sáng tạo và phát triển các hệ thống ổ cứng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về các loại ổ cứng SSD – HDD nhé.

Thông tin sản phẩm ổ cứng SSD – HDD

HDD là loại ổ cứng truyền thống. Các dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn được làm bằng thủy tinh, nhôm hoặc gốm được phủ thêm vật liệu từ tính. Cấu trúc dữ liệu của HDD được phân chia thành Track, Sector và Cluster. Ở các laptop hiện nay, ổ cứng HDD có 2 tốc độ quay phổ biến là 5400 PRM (số vòng mỗi phút) và 7200 PRM, tuy nhiên vẫn có một số ổ HDD có tốc độ quay lên đến 15000 PRM.

Ổ cứng HDD truyền thống có dung lượng lưu trữ lớn

SSD là loại ổ cứng thể rắn. So với ổ cứng HDD truyền thống, SSD có sự cải thiện rõ rệt về tốc độ, độ nhạy, điện năng tiêu thụ và cả mức độ an toàn của dữ liệu. Tuy nhiên, so với dung lượng của ổ cứng HDD thì dung lượng của ổ cứng SSD chưa được cao, chỉ ở mức trung bình từ 128 đến 256 Gb, nếu người sử dụng muốn có ổ cứng SSD dung lượng cao thường phải bỏ ra một chi phí rất lớn.

Ổ cứng SSD hiện đại được cải thiện nhiều tính năng

Lúc nào bạn nên sử dụng ổ cứng SSD – HDD

Cũng giống như RAM, ổ cứng SSD – HDD là một phần rất quan trọng, không thể thiếu của một chiếc máy tính. Tùy vào từng trường hợp nhất định, mà bạn nên lựa chọn ổ cứng SSD hay HDD.

Khi nào thì nên chọn ổ cứng HDD? Khi nào thì nên chọn ổ cứng SSD?

Chọn ổ cứng HDD

  • Bạn cần rất nhiều dung lượng cho chiếc ổ cứng. Dung lượng lưu trữ của HDD có thể lên đến 4TB.
  • Khi bạn muốn tiết kiệm chi phí. Ổ cứng HDD vẫn đảm bảo được chất lượng trong khi có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với ổ SSD.
  • Không quá quan tâm đến tốc độ khởi động máy tính cũng như mở các trình duyệt khác.

Chọn ổ cứng SSD

  • Khi bạn muốn tăng tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ của những dữ liệu được lưu trữ.
  • Khi bạn không cần lưu trữ quá nhiều các dữ liệu.
  • Tốc độ của máy tính nhanh hơn, sử dụng các chương trình nặng như chơi game, làm đồ họa,…
  • Quá trình máy tính hoạt động không gây ra các tiếng ồn.
  • Các tính năng tản nhiệt, tiết kiệm điện tốt.
  • Khi bạn muốn một chiếc laptop mỏng, nhẹ.

Trên đây là một số thông tin về ổ cứng SSD – HDD. Hiện nay, ổ cứng HDD vẫn là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng để lưu trữ các dữ liệu trong máy tính bởi yếu tố chi phí được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, một chiếc máy tính với hiệu suất hàng đầu thì cần được cải thiện ổ cứng tiên tiến, hiện đại hơn như chiếc ổ cứng SSD. Trong hai loại ổ cứng SSD và HDD thì mỗi loại có những tiêu chí nổi bật riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được chiếc ổ cứng phù hợp với mình.